x Đóng

Piston Thủy Lực

Có thể bạn đã nghe đến dụng cụ thủy lực hoặc thấy tận mắt chúng nhưng bạn đã thật sự đã biết về những ứng dụng hay chúng được phân ra những loại nào hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng DBK xem qua bài viết này dưới đây.

Do được thiết kế với một áp suất cao, piston thủy lực thường được sử dụng trong các lĩnh vực công nghệ cao và phức tạp. Ngoài ra chúng ta có thể bắt gặp được loại dụng cụ thủy lực này trong các ngành nghề hay các lĩnh vực khác nhau và đóng một vai trò không thể thay thế. Vì vậy để có thể tìm hiểu sâu hơn về những phân loại hay ứng dụng của loại dụng cụ thủy lực này thì hãy cùng chúng tôi đi hết bài viết của ngày hôm nay nhé!

Piston thủy lực được sử dụng để làm gì?

Hiện tại, piston thủy lực thường được sử dụng rộng rãi với mục đích để cung cấp năng lượng cho các thiết bị máy móc hạng nặng, bao gồm máy xúc, thang máy, thiết bị khoan, thiết bị nâng, máy đóng kiện và các nhiệm vụ khác trong ngành. Ngoài ra, thiết bị thủy lực này có khả năng nâng, hạ, đẩy và kéo đem lại rất nhiều chức năng và cơ chế linh hoạt cho người dùng có thể sử dụng.

Nhiều loại máy móc hạng nặng khác nhau thường sử dụng dụng cụ thủy lực piston này làm máy bơm thủy lực và các thiết bị sản xuất dầu cũng thường sử dụng loại dụng cụ thủy lực này. Một số piston thủy lực có hình dáng mini nên thường được sử dụng trong các loại máy nhỏ như máy phun sơn hay nhiều loại máy khác.

Piston thủy lực được sử dụng để làm gì?

Ưu, nhược điểm của piston thủy lực

Đối với các dụng cụ thủy lực hay các sản phẩm khác chúng đều có cho mình một cái điểm lợi và điểm hại nhất định và piston thủy lực cũng vậy. Để có thể có cho mình được một sự lựa chọn sáng suốt thì hãy xem qua cái ưu điểm và nhược điểm trong phần bên dưới đây:

Ưu điểm

 • Dụng cụ thủy lực piston cho khả năng tự hút tốt hơn so với các loại máy bơm khác như bơm cánh gạt hay bơm cánh gạt điều này giúp tạo ra áp suất cao và linh hoạt hơn trong quá trình chuyển chất lỏng.
 • Lưu lượng chất lỏng thất thoát thấp cùng với một hiệu suất làm việc vô cùng cao điều đó giúp cho người sử dụng tiết kiệm rất nhiều chi phí khác nhau.
 • Loại dụng cụ thủy lực này có khả năng vận chuyển polyme, chất mài mòn và chất lỏng nhớt với việc sử dụng van thích hợp.
 • Khi làm việc với áp suất cao, loại dụng cụ thủy lực piston này thường không gặp phải những tình trạng rung lắc thất thường.
 • Bằng cách điều chỉnh góc của đĩa nghiêng và phạm vi áp suất rộng của bơm chất lỏng trong xi lanh, công suất hoạt động có thể được thay đổi.
 • Dụng cụ thủy lực này thích hợp cho các hệ thống thủy lực dòng chảy liên tục, áp suất cao và các loại máy hạng nặng.
 • Do vỏ được cấu tạo từ chất liệu chống ăn mòn và chịu va đập tốt nên loại này có ưu điểm là độ bền cao và ít hỏng hóc.

Nhược điểm

 • Dụng cụ thủy lực piston này có cho mình một thân hình khá cồng kềnh, có thiết kế và cấu tạo phức tạp, gây khó khăn cho việc di chuyển trong một số trường hợp và tốn kém để sửa chữa khi nó bị hỏng.
 • Các kỹ sư thường xây dựng một bình tích áp phía trên đường đẩy piston vì áp suất 2 bên trong xi lanh thường không bằng nhau và lưu lượng không nhất quán.
 • So với các loại dụng cụ thủy lực bơm khác, loại piston thủy lực này thường rất đắt tiền hơn nhưng đem lại hoạt động hiệu quả hơn.
 • Với các loại máy có kích thước hệ thống vừa hay là nhỏ thì dùng một hệ thống piston thủy lực sẽ rất dư thừa công suất.

Ưu, nhược điểm của piston thủy lực

Phân loại Piston thủy lực

Một dạng đặc biệt của bơm thủy lực được gọi là bơm piston lưu thông chất lỏng qua hệ thống bằng cách sử dụng chuyển động quay của động cơ để quay trục và thanh kết nối. Loại dụng cụ thủy lực này có một hoặc nhiều piston chuyển động qua lại để thay đổi thể tích bên trong máy bơm và cho phép hút và đẩy chất lỏng thủy lực.

Hiện nay các loại dụng cụ thủy lực piston đang có trên thị trường bao gồm cả 2 loại chính được liệt kê dưới đây:

Piston thủy lực hướng trục

Một máy bơm có các piston hướng trục song song với nhau được gọi là máy bơm piston hướng trục.

Máy bơm piston hướng trục mang lại rất nhiều lợi ích, bao gồm cả độ tin cậy khi vận hành. Máy bơm này nhỏ gọn hơn đáng kể so với máy bơm hướng tâm, bằng một hệ số khoảng hai. Để có lưu lượng lớn hơn, khách hàng có thể nâng số vòng quay của máy bơm.

Piston thủy lực hướng trục

Piston thủy lực hướng tâm

Piston của máy bơm này chuyển động hướng tâm cùng với trục roto, đây là đặc điểm đặt máy bơm hướng tâm khác với máy bơm hướng trục. Lưu lượng của máy bơm sẽ được xác định bởi số lượng piston. Lưu lượng tăng theo số lượng piston và ngược lại.

Kích thước và độ phức tạp chế tạo của máy bơm piston hướng tâm đều lớn hơn so với máy bơm hướng trục, đó là một nhược điểm khác của máy bơm này.

Piston thủy lực hướng tâm

Kết luận

Bên trên là tất cả những thông tin về những ứng dụng hay những phân loại hiện nay liên quan đến piston thủy lực. Mong rằng qua bài viết này đã có thể giải đáp được phần nào những câu hỏi còn tồn đọng bên trong bạn. Nếu có gì thắc mắc hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi thông qua đường dây nóng đang hiện bên dưới đây nhé!

Ngày tạo: 2022-07-28 12:00:53 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.