x Đóng

Dầu Thủy Lực Gốc Khoáng

Dầu thủy lực gốc khoáng đóng vai trò rất quan trọng trong các ngành công nghiệp sản xuất, chiếm đến 80% trong các loại dầu thủy lực. Vậy dầu thủy lực gốc khoáng là gì? Có những loại nào và công dụng của nó hiệu quả ra sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về loại dầu này nhé!

Dầu thủy lực gốc khoáng là gì?

Đây là một trong những loại dầu được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống và sản xuất, đặc biệc là được sử dụng trong hầu hết các loại máy móc thiết bị chạy hệ nén thủy lực cơ bản.

Dầu thủy lực gốc khoáng là loại dầu thủy lực được chiết xuất từ quá trình khai thác dầu mỏ và tinh chế dầu mỏ nguyên chất. Trải qua quá trình chưng cất, chắt lọc để loại bỏ những loại tạp chất, sáp, cặn bẩn ra khỏi dầu mỏ. Sau đó, đem đi pha chế với một số chất phụ gia có độ nhớt cao nhất định để tạo thành dầu thủy lực gốc khoáng.

Dầu thủy lực gốc khoáng

Loại dầu này có thành phần chủ yếu là dầu gốc khoáng (dầu khoáng thô), chiếm một lượng lớn từ 80%-100% lượng dầu nhớt thành phẩm, giữ vai trò quan trọng trong tính năng của dầu nhớt. Dầu gốc khoáng không có màu, có mùi thơm nhẹ nhờ có các loại ankan và hợp chất hữu cơ cycloalkanes với mật độ là 0,83g/cm3 có trong dầu.

Các nhóm dầu thủy lực gốc khoáng

Dựa trên tỷ lệ của dầu khoáng thô mà người ta phân loại dầu thủy lực gốc khoáng thành 3 loại chính gồm nhóm 1, nhóm 2 và nhóm 3:

Dầu Thủy Lực Gốc Khoáng 1

Dầu thủy lực gốc khoáng nhóm 1

Dầu thuộc nhóm 1 được sản xuất là do quá trình tách dung môi. Do được chế biến qua quá trình xử lý đơn giản nên loại dầu này có giá rẻ nhất thị trường. Ở nhóm này, dầu sẽ có độ bão hòa thấp hơn 90% kèm theo nồng độ lưu huỳnh dưới 0,03%, chỉ số nhớt dao động từ 80 – 120. Nhiệt độ hoạt động phù hợp của dầu thấp thường ở mức 0 – 65 độ C.

Dầu thủy lực gốc khoáng nhóm 1

Dầu thủy lực gốc khoáng nhóm 2

Tương tự như nhóm 1, dầu thủy lực gốc khoáng ở nhóm 2 cũng có độ bão hòa, hàm lượng lưu huỳnh và chỉ số nhớt tương tự. Tuy nhiên, ở nhóm này, chất lượng dầu đã được nâng lên một bật nhờ quá trình sản xuất ra dầu khá phức tạp vì phải tinh chế bằng phương pháp hydrocracking. Nhờ đó mà dầu ở nhóm 2 có được khả năng chống oxi tốt, độ trong và giá thành sản phẩm cao hơn ở nhóm 1.

Dầu thủy lực gốc khoáng nhóm 3

Dầu thuộc nhóm 3 được sản xuất là do quá trình tinh chế bằng phương pháp hydrocracking rất phức tạp, trong điều kiện áp suất và nhiệt độ khá cao. Chính vì thế mà giá thành nó cao nhất trong các nhóm. Ngược lại với các nhóm, loại dầu ở nhóm 3 có độ bão hòa lớn hơn 90%, có nồng độ lưu huỳnh thấp dưới 0,03%. Chỉ số nhớt của nhóm này khá cao, cao hơn 120 với khả năng chống oxi hóa cực tốt, bôi trơn và giảm ma sát cho hệ thống hiệu quả hơn các nhóm trên.

Dầu thủy lực gốc khoáng nhóm 3

Công dụng của dầu thủy lực gốc khoáng

Hiện nay, dầu thủy lực gốc khoáng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống và các ngành công nghiệp sản xuất bởi nó có rất nhiều công dụng nổi bật như:

Truyền tải công suất, áp lực và chuyển động cho hệ thống thủy lực

Đây có thể xem là chức năng chính cũng như quan trọng nhất mà dầu thủy lực gốc khoáng mang lại. Nó truyền tải nguyên vẹn công suất và lực đến với hệ thống trong thời gian nhanh nhất. Dầu thủy lực gốc khoáng có thể truyền dẫn trong các ống kim loại cứng và cả ống mềm dẻo.

Công dụng truyền tải công suất của dầu thủy lực gốc khoáng

Làm mát, tản nhiệt cho hệ thống

Khi đưa dầu thủy lực gốc khoáng vào hệ thống nó sẽ hấp thụ nhiệt độ cao và tỏa nhiệt, phát tán ra môi trường bên ngoài, giúp cho nhiệt độ bên trong hệ thống được ổn định.

Bôi trơn, chống lại lực ma sát

Trong quá trình hoạt động, nếu các chi tiết không được bôi trơn sẽ dễ bị ăn mòn nhanh chóng, dẫn đến suy giảm tuổi thọ, gây hư hỏng thiết bị. Vì thế cần phải sử dụng dầu thủy lực gốc khoáng để giúp bôi trơn các chi tiết được hoạt động trơn tru, tăng cao tuổi thọ cho các thiết bị.

Công dụng bôi trơn của dầu thủy lực gốc khoáng

Làm kín bề mặt chi tiết, chống rò rỉ

Nếu dầu thủy lực gốc khoáng độ nhớt càng cao thì sẽ thay thế cho các chất làm kín tại các vị trí lắp gioăng phớt mà mắt thường đôi khi không nhìn thấy được, chống rò rỉ ra bên ngoài.

Chống ăn mòn và oxi hóa

Dầu thủy lực gốc khoáng có khả năng chống oxi hóa tốt, nhờ các chất có trong dầu gốc khoáng có tác dụng làm chậm quá trình phân hủy từ đó kéo tuổi thọ cho dầu gốc khoáng. Hơn nữa, dầu thủy lực gốc khoáng có khả năng chống ăn mòn tốt. Lớp dầu sẽ bao phủ lên bề mặt thiết bị, tạo nên một lớp màng chắc chắn bảo vệ bề mặt kim loại không bị ăn mòn. Chính vì thế mà dầu thủy lực gốc khoáng đã được ứng dụng phổ biến nhất trong các loại dầu hỗn hợp.

Tổng kết

Với những đặc điểm nổi bật trong công dụng cũng như trong thành phần, dầu thủy lực gốc khoáng là lựa chọn hoàn hảo cho hệ thống thủy lực, vừa tiết kiệm lại mang đến hiệu quả năng suất cao. Nếu quý khách hàng có nhu cầu muốn mua dụng cụ thủy lực nói chung hay dầu thủy lực gốc khoáng nói riêng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay nhé!

Ngày tạo: 2022-08-05 04:39:39 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.