x Đóng

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Cắt Sắt Thủy Lực Cầm Tay

Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong quá trình sử dụng máy cắt sắt thủy lực cầm tay và không biết những lưu ý cần thiết khi sử dụng thì đừng bỏ lỡ bài viết mà chúng tôi sắp gửi đến các bạn trong ngày hôm nay nhé!

Hiện nay, có khá nhiều thiết bị thủy lực dùng để cắt sắt thủy lực như kìm cắt sắt tích hợp bơm thủy lực, đầu cắt sắt dùng bơm rời, máy cắt sắt thủy lực,... trong đó máy cắt sắt thủy lực cầm tay là loại máy chuyên cắt sắt thép bằng hệ thống thủy lực có sử dụng nguồn điện, nên đây là một thiết bị gia công sắt thép không thể thiếu trong xây dựng. Nhưng chưa thật sự có nhiều người biết cách sử dụng chính xác thiết bị chuyên dụng này. Vì thế hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách sử dụng máy cắt sắt thủy lực cầm tay bên dưới đây nhé!

Hướng dẫn sử dụng máy cắt sắt thủy lực cầm tay

Để có thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng đem lại một hiệu suất cao, tiết kiệm được thời gian cũng như công sức thì người vận hành phải được trang bị đầy đủ kiến thức về cách sử dụng máy đúng cách và bảo dưỡng định kỳ nếu muốn máy cắt sắt thủy lực cầm tay hoạt động tốt nhất. Nhằm giúp cho người dùng có thêm kiến thức và hiểu biết trong việc sử dụng máy cắt sắt thì đến với hướng dẫn sử dụng dưới đây, như sau:

Chuẩn bị và kiểm tra trước khi sử dụng

Sự thuận tiện của hoạt động cũng như sự an toàn của người vận hành đều bị ảnh hưởng bởi các bước kiểm tra và chuẩn bị thiết bị. Các bước bạn phải làm cho việc kiểm tra này bao gồm những điều sau:

Dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm: Máy cắt, bệ đỡ, dao cắt, đồ nghề và các thanh sắt cần cắt.

Những điều cần kiểm tra trước khi sử dụng:

 • Kiểm tra dây điện của máy trước khi sử dungh để đảm bảo dây nguồn của máy ở tình trạng tốt;
 • Kiểm tra ốc bắt lưỡi dao cắt trước khi sử dụng máy nếu cảm thấy lỏng lẻo thì hãy vặn chặt các ốc vít bằng cách sử dụng lục giác để vặn lại.
 • Hãy kiểm tra lưỡi dao và mặt còn lại của dao không được sứt mẻ nếu phôi tiếp xúc với mặt bị nứt (Có thể sử dụng dao cắt thủy lực trên 4 mặt).
 • Kiểm tra đầy đủ dầu máy hay chưa nếu chưa thì động cơ phải luôn được làm mát và bôi trơn bằng dầu thủy lực 10.

Chuẩn bị máy cắt sắt và vật liệu trước khi sử dụng

Các bước vận hành máy cắt sắt

 • Kết nối thiết bị với nguồn điện: Máy cắt sắt thủy lực cầm tay chạy bằng điện 1 pha (220V) tiêu chuẩn, tất cả những gì bạn phải làm là cắm dây nguồn vào.
 • Bật nguồn cho máy: Bạn hãy nhấn công tắc để máy hoạt động không tải 5 - 6 lần.
 • Tiến hành cắt sắt: Đặt thanh sắt vào giữa hai khối cắt. Điều chỉnh ốc vít đè lên thanh sắt. Thanh sắt được giữ cố định bằng một tay. Tay bên kia sẽ ấn và giữ công tắc cắt và đè lên thanh sắt đến khi nào thanh sắt bị cắt đôi là được. Áp dụng quy trình tương tự cho các thanh sắt tiếp theo và lưu ý rằng máy chỉ được cắt những thanh sắt nằm trong tải trọng khuyến nghị từ nhà cung cấp. Không bao giờ sử dụng nó để cắt sắt lớn hơn.
 • Tạm dừng cho máy nghỉ: Để máy nguội trong 15 phút trước khi tiếp tục cắt bình thường. Điều này là cần thiết vì sau 1-2 giờ hoạt động liên tục, máy trở nên nóng và cắt kém.

Các bước vận hành máy cắt sắt

Vệ sinh máy cắt sau khi sử dụng

Người vận hành thường bỏ qua việc vệ sinh thiết bị. Nhưng việc vệ sinh này là rất quan trọng để kéo dài tuổi thọ và đảm bảo tính ổn định của thiết bị cho những lần sử dụng tiếp theo. Với những phương pháp nhanh chóng này, việc vệ sinh máy sẽ không mất nhiều thời gian của bạn, như sau:

 • Khi sử dụng xong máy nên được rút phích cắm và để máy nguội trong 15 phút.
 • Dùng bàn chải để loại bỏ mạt sắt bị dính trên máy, để tránh được tình trạng bị mạt sắt dính quá nhiều.
 • Lau sạch và vệ sinh toàn bộ máy bằng khăn khô để tránh tình trạng rỉ sét và hư hỏng do máy bị bẩn hoặc ẩm.
 • Bảo quản thiết bị ở nơi khô ráo tránh tiếp xúc ánh nắng trực tiếp.

Vệ sinh máy cắt sau khi sử dụng

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng máy cắt sắt thủy lực

 • Vệ sinh thiết bị sau mỗi lần sử dụng là điều cần thiết để kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Bụi bám vào thân máy, khe đỡ bàn ủi và các thành phần khác được loại bỏ bằng khăn ẩm. Sau đó bạn có thể dùng khăn khô để lau nếu cẩn thận hơn.
 • Giữ máy cắt sắt tránh xa các vật liệu dễ cháy và nổ bao gồm khí đốt, dầu và hóa chất,...
 • Không nên lắp đặt máy cắt sắt ở những nơi có nhiệt độ trên 400 ° C và độ ẩm trên 90% vì những điều kiện này sẽ làm thiết bị bị gỉ và phá hủy nhanh hơn.
 • Việc thiết bị có vận hành trơn tru hay không đều phụ thuộc vào việc các bộ phận chuyển động được bôi trơn đầy đủ. Do đó, bạn phải ghi chú và tuân thủ kế hoạch bôi trơn khuyến nghị của nhà sản xuất cho các bộ phận của máy cắt sắt.
 • Để tránh được những nguy hiểm không đáng có và đem lại sự an toàn lao động cho bản thân thì người lao động cần phải sử dụng đầy đủ các đồ bảo hộ như: áo khoác, kính, mũ, quần, giày,....
 • Để đề phòng cháy, nổ do đoản mạch hoặc tránh xảy ra sự cố khi có người đụng vào thiết bị thì bạn phải tắt công tắc của máy cắt sắt và rút nguồn điện sau mỗi lần làm việc.

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng máy cắt sắt thủy lực

Mong rằng qua bài viết đã có thể giúp đỡ cho bạn phần nào trong việc sử dụng được máy cắt sắt thủy lực cầm tay dễ dàng và chính xác hơn cũng như biết được những điều cần lưu ý trong khi vận hành để đem lại một sự an toàn nhất định trong lao động cũng như đạt được hiệu quả cao trong công việc.

Ngày tạo: 2022-10-24 10:18:46 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.