x Đóng

Công nghệ sấy khô

Từ lâu, con người đã nhận ra rằng khi cho các loại hoa quả trái cây khô thì chúng sẽ giữ được lâu hơn so với hoa quả để tự nhiên. Vì đặc tính này, con người luôn nỗ lực tìm ra những phương pháp mới để làm khô thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản. Hiện nay, công nghệ sấy thực phẩm đã được phát triển gần như hoàn thiện với những công nghệ sấy hiện đại đã được thương mại hóa. Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại công nghệ sấy hiện nay.

Công nghệ sấy khô thực phẩm là gì?

Công nghệ sấy khô thực phẩm là quá trình sử dụng nhiệt để làm giảm hàm lượng độ ẩm trong nguyên liệu dựa trên hiệu ứng chênh lệch áp suất hơi riêng phần giữa nước trên bề mặt nguyên liệu và môi trường xung quanh.

Trong quá trình sấy, nước sẽ di chuyển từ bên trong nguyên liệu ra môi trường xung quanh và được chia ra làm hai quá trình: quá trình khuếch tán nước từ bên trong nguyên liệu ra bề mặt của nguyên liệu do sự chênh lệch về độ ẩm giữa bên trong và bề mặt; và quá trình khuếch tán của nước từ bề mặt nguyên liệu ra môi trường xung quanh do sự chênh lệch về áp suất hơi.

Công nghệ sấy khô thực phẩm là gì?

Những công nghệ sấy khô thực phẩm hiện nay

Công nghệ sấy nhiệt nóng

Đây là công nghệ sấy khô thực phẩm được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này sử dụng nhiệt độ cao để bay hơi nhanh chóng lượng nước có trong trái cây, từ đó tạo ra thành phẩm trái cây sấy khô với độ khô nhất định.

Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, dễ thực hiện và giá thành rẻ. Chỉ cần gia nhiệt là có thể cho lượng nước trong trái cây bay hơi một cách tự nhiên. Do đó, phương pháp này được sử dụng rộng rãi trên hầu hết các loại hoa quả, mang lại sự tiện lợi cho quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là làm thay đổi màu sắc của sản phẩm sấy khô, đặc biệt là khi sử dụng nhiệt độ cao hơn. Điều này làm giảm tính thẩm mỹ và giá trị của sản phẩm, đồng thời giảm thiểu lợi nhuận cho các đơn vị sản xuất.

Công nghệ sấy nhiệt nóng

Công nghệ sấy nhiệt lạnh

Đây là công nghệ sấy khô thực phẩm phổ biến trên toàn cầu, tuy nhiên ở Việt Nam thì vẫn chưa được sử dụng rộng rãi.

Phương pháp này sử dụng mức nhiệt độ thấp dưới 50 độ C để tạo nguyên lý tách ẩm trong không khí. Luồng không khí nóng từ bên ngoài được đưa vào buồng sấy và tác động lên trái cây, giúp lượng nước trong trái cây bị khuếch tán ra bên ngoài và tạo ra độ khô nhất định.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là giữ được màu sắc và mùi vị cho trái cây khô. Đặc biệt, các chất dinh dưỡng trong trái cây không bị biến đổi, từ đó nâng cao giá trị của sản phẩm và đem lại lợi nhuận cao hơn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm không thể sử dụng khi mất điện và yêu cầu chi phí đầu tư ban đầu khá cao. Do đó, cần xác định rõ mục đích và nhu cầu sử dụng trước khi sở hữu để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Công nghệ sấy nhiệt lạnh

Công nghệ sấy thăng hoa

Phương pháp này dùng nguyên lý thăng hoa của nước để làm khô sản phẩm. Nước trong trái cây sẽ bị đông cứng và chuyển sang trạng thái rắn. Sau đó, người sử dụng điều chỉnh các yếu tố để nước thăng hoa từ dạng rắn sang dạng khí và cuối cùng bị hút ra bên ngoài.

Khi nước thăng hoa hoàn toàn, sản phẩm sẽ đạt độ khô lý tưởng. Phương pháp này có nhược điểm là quá trình vận hành phức tạp, chỉ có thể sử dụng khi có kinh nghiệm. Đặc biệt, giá thành của máy sấy khá cao, nên chỉ được sử dụng để sấy các loại hoa quả có chất lượng cao.

Công nghệ sấy thăng hoa

Nên lựa chọn công nghệ sấy khô thực phẩm nào là hợp lý?

Với 3 loại công nghệ sấy hoa quả được đề cập ở trên, ta có thể thấy rằng mỗi loại công nghệ sấy hoa quả có đặc tính riêng và khả năng sấy cho ra sản phẩm đáp ứng các yêu cầu nhất định như giữ hình dạng, giữ màu sắc, giữ hương vị, giữ hàm lượng dinh dưỡng,... Tùy thuộc vào yêu cầu của sản phẩm sấy mà ta nên chọn loại công nghệ sấy hoa quả phù hợp.

Nên lựa chọn công nghệ sấy khô thực phẩm nào là hợp lý?

Nếu bạn vẫn chưa tìm được những máy sấy thực phẩm và công nghệ sấy phù hợp, hãy ghé vào website dbk.vn để được tư vấn kỹ hơn. Công ty DBK Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị dụng cụ kỹ thuật sẽ giúp bạn tìm được loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu hiện nay.

Ngày tạo: 2023-05-04 15:03:51 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.