x Đóng

Thang máy thủy lực

Có thể gọi thang máy là một phương tiện di chuyển mang tính tiện ích cao trong đời sống hằng ngày của con người chúng ta. Chúng không chỉ có mặt tại các chung cư, công trình, văn phòng, cao ốc mà còn hiện diện cả ở nhiều hộ gia đình. Hãy cùng tìm hiểu về dòng thang máy thủy lực đang nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt hiện nay.

thang máy thủy lực

Thang máy thủy lực là gì?

Thang máy thủy lực cũng được xem là một loại phương tiện di chuyển mang tính hiện đại cao với mục đích gia tăng thêm sự tiện nghi cho người dùng. Trong quá trình hoạt động, chúng sẽ di chuyển lên và xuống nhờ có sự hỗ trợ lực đẩy từ một piston đã được bố trí sẵn ở bên dưới đáy hố pit. Nhờ hệ thống truyền động từ bơm thủy lực, bộ phận cabin sẽ dễ dàng di chuyển lên và xuống thông qua một piston đẩy. Do đó, khi đánh giá thang máy thủy lực, nhiều khách hàng thường tin tưởng vào độ an toàn và khả năng hạn chế tiếng ồn của chúng.

thang may thuy luc

Tìm hiểu cấu tạo của thang máy thủy lực

Là một hệ thống phức tạp và hiện đại, tối ưu hóa ở nhiều mặt nên cấu tạo của thang máy thủy lực cũng khá phức tạp. Cấu tạo thang máy thủy lực bao gồm có:

Tủ điều khiển trung tâm:

Mang tính linh hoạt và thường được bố trí ở bên ngoài giếng thang và tại tầng thấp nhất. Khoảng cách tối đa của bộ phận này là 7m. Một tủ điều khiển trung tâm của thang máy thủy lực thường bao gồm có:

 • Động cơ
 • Bể chứa chất lỏng
 • Hệ thống điện điều khiển
 • Hệ thống van thủy lực

Piston thủy lực bao gồm có

 • Độ dài tối đa: 18m
 • Đường kính: 100-200m
 • Đường kính ống dẫn dầu: 5mm

Hệ thống cơ khí của thang máy thủy lực bao gồm có:

 • Ray dẫn hướng
 • Cáp
 • Khung cabin
 • Các chi tiết cơ khí khác

Hệ thống cửa tầng, cabin, khung giếng thang

Khi được kết hợp lại với nhau, toàn bộ các bộ phận và chi tiết sẽ giúp nâng thang máy lên chỉ bằng với một lực nhỏ. Có thể nói, đây chính là loại phương tiện có cấu tạo tiên tiến và mang tính hiện đại nhất trên thị trường thang máy gần đây.

cấu tạo thang máy thủy lực

Khám phá nguyên lý hoạt động của thang máy thủy lực

Cơ chế hoạt động của thang máy thủy lực chủ yếu đều nhờ vào hệ thống truyền động từ bơm thủy lực. Khởi đầu, máy bơm sẽ luân chuyển dầu từ bể đi vào bên trong đường dẫn ống và đến với các kích thủy lực. Tuy nhiên, khi van mở ra, dầu sẽ trở ngược lại hồ chứa chất lỏng bằng con đường dễ nhất. Thế nhưng, lúc van đóng lại, chất lỏng lại phải chịu một áp lực lớn và bắt buộc di chuyển vào một lối thoát duy nhất, đó là bộ phận xi lanh. Quá trình này sẽ giúp piston nâng thang máy di chuyển đi lên.

giá thang máy thủy lực gia đình

Khi cabin thang máy thủy lực bằng tầng, hệ thống điều khiển sẽ đánh một tín hiệu gửi đến tủ điện để dừng sự hoạt động của máy bơm. Lúc này, chất lỏng không còn chảy vào bộ phận xi lanh. Tuy nhiên, chúng vẫn nằm lại ở bên trong piston và không thể thoát ra ngoài. Do các van vẫn đóng kín, chất lỏng cũng không có khả năng chảy ngược lại máy bơm. Vì vậy, khi van điện từ mở ra, chất lỏng bên trong xi lanh lại một lần nữa chảy ngược về phía hồ chứa. Trọng lượng của cabin cộng với trọng lượng đang chứa bên trong cabin cộng lại sẽ đẩy ngược xuống các piston. Do đó, chất lỏng bên trong piston cũng chảy ngược về phía bồn chứa. Quá trình này sẽ đưa cabin dần dần di chuyển về phía bên dưới.

thang máy gia đình công nghệ thủy lực

Khi cabin dừng lại ở một tầng thấp hơn, hệ thống điều khiển sẽ thực hiện lệnh đóng van lại. Lúc này, dầu ở bên trong bộ phận xi lanh sẽ quay ngược trở lại với bể chứa. Khi đó, hệ thống điều khiển lại tiếp tục gửi một thông tin đến van đóng mở hoạt động nhờ điện và thông qua một công tắc điện từ. Nguyên lý hoạt động của thang máy thủy lực không hề đơn giản. Tuy nhiên, đặc điểm riêng này lại đảm bảo sự an toàn cao cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng.

Ưu điểm và nhược điểm của thang máy thủy lực là gì?

Cũng như bất kì một loại thiết bị thủy lực nào khác, thang máy thủy lực cũng có những ưu là nhược điểm riêng, hãy cùng chúng tôi điểm qua xem đó là gì nhé.

Ưu điểm của thang máy thủy lực

Thang máy thủy lực vốn dĩ vẫn còn là "tân binh" trên thị trường hiện nay. Mặc dù ra đời sau các dòng sản phẩm khác, thế nhưng, nhờ được kế thừa những giá trị đã được cải tiến, chúng đã nhanh chóng chiếm được phần lớn sự quan tâm và chọn lựa của nhiều đối tượng khách hàng.

Trong các ưu điểm nổi trội, thế mạnh đáng chú ý nhất chính là lối thiết kế đầy thông minh. Thang máy thủy lực giúp chủ đầu tư tiết kiệm tối đa về nguồn chi phí khi không phải hao tốn xây dựng phòng máy. Bên cạnh đó, chúng cũng tiết kiệm được cả diện tích không gian trong công trình, đặc biệt là tầng cao nhất.

Ngoài ra, thang máy gia đình công nghệ thủy lực còn sử dụng cơ chế vận hành bao gồm có bộ phận xi lanh và bộ phận piston. Tiếng ồn của chúng chỉ đạt tầm khoảng 40dB. Nhờ đó, phiên bản mới nhất trên thị trường thang máy thường được đánh giá cao về sự chuyển động êm ái, mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu trong suốt quá trình sử dụng cho người dùng.

đánh giá thang máy thủy lực

Nhược điểm của thang máy thủy lực

Bên cạnh những ưu điểm đáng giá vừa kể trên, thang máy thủy lực cũng cần được khắc phục các khuyết điểm sau đây.

 • Hố pit là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết của bất kỳ loại thang máy thủy lực nào. Số tầng càng cao, diện tích cần để xây dựng hố pít lại đòi hỏi càng lớn. Yêu cầu này khiến chúng bị hạn chế sử dụng trong những công trình sở hữu diện tích hẹp sâu hoặc tại các công trình cải tạo. Có thể nói, đây chính là khuyết điểm lớn nhất của thang máy thủy lực.
 • Trong quá trình sử dụng, đôi lúc, lượng dầu bên trong máy bơm sẽ có nguy cơ bị rò rỉ xuống bên dưới phần chân của thang máy thủy lực. Nếu không kịp thời phát hiện, chúng sẽ nhanh chóng hư hỏng hơn và đồng thời dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
 • Thang máy thủy lực còn bị giới hạn bởi số tầng sử dụng. Chúng chỉ được lắp đặt cho một số lượng có giới hạn và không thể dùng trong các tòa nhà cao tầng, chung cư hay cao ốc văn phòng,...
 • Mức chi phí vận hành, sửa chữa hoặc bảo trì, bảo hành của thang máy thủy lực thường khá tốn kém. So với các dòng sản phẩm khác trên thế giới hiện nay, việc tìm kiếm các loại linh kiện và bộ phận của chúng thường gặp rất nhiều khó khăn.

giá thang máy thủy lực

Giá thang máy thủy lực là bao nhiêu?

Giá thang máy thủy lực gia đình là bao nhiêu? Câu trả lời còn tùy thuộc vào các yếu tố quan trọng như: số tầng sử dụng, tải trọng và tốc độ của thang,... Tuy nhiên, số tiền những nhà cung cấp đưa ra thường bao gồm đã có cả chi phí thi công và lắp đặt cũng như bảo trì trong suốt quá trình sử dụng.

Để biết được chính xác giá thang máy thủy lực gia đình bao nhiêu, chúng ta nên liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp. Theo kinh nghiệm của nhiều khách hàng từng sử dụng, có thể nói, giá thang máy thủy lực sẽ chính thước đo về sự an toàn của người dùng trong suốt quá trình sử dụng.

thang máy thủy lực là gì

Lời kết

Thang máy là một trong những yếu tố quan trọng trong không gian giúp cho vấn đề di chuyển giữa các tầng trở nên tiện ích hơn. Việc chọn lựa một dòng sản phẩm phù hợp trên thị trường đôi lúc khiến các nhà đầu tư băn khoăn và bối rối. Hy vọng với bài viết chia sẻ hôm nay, mỗi người trong chúng ta đều sẽ dễ dàng trả lời được câu hỏi: có nên sử dụng thang máy thủy lực hay không và nhanh chóng đưa ra cho mình một sự quyết định thông minh nhất.

Ngày tạo: 2020-10-26 09:11:19 | Người tạo: Phát Review

giỏ hàng dbk 0 (0) sản phẩm.